ส้มตำ
หรือตำหมากหุ่ง หน้าตา รสชาติ
วัตถุดิบ เหมือนส้มตำประเทศไทย
แต่ที่ประเทศลาวบางร้านจะใส่กะปิลงไปด้วยจึงทำให้รสชาติมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย
แต่ก็ยังถือว่าส้มตำเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวที่หากินได้ง่าย
ส่วนผสม
- มะละกอ(บักหุ่ง)สับเป็นเส้นประมาณ 1 จาน
- พริก 3-4 เม็ด
- มะเขือเทศ 3-4 ลูก หรือใช้มะเขือเทศพื้นบ้าน(มะเขือเทศลูกเล็ก) 5-6 ลูก
- น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1/2 ลูก
- น้ำปลา(น้ำปลาแดก) 1ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
วิธีทำ
1. ใส่พริกลงไปในครก ตำไปสักครู่แล้วใส่เส้นมะละกอลงไปเล็กน้อย แล้วตำต่อให้ 4-5 ครั้ง(บางท่านอาจใส่กระเทียมสัก 2-3 กลีบ)
2. ใส่เส้นมะละกอลงไป ใส่น้ำปลาร้า บีบมะนาวลงไปประมาณ 1/2 ลูก ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ประมาณนี้ไปก่อน ดูด้วย
ว่าน้ำปลาร้าเรามันเค็มมากมั้ย ใส่ผงชูรส(เพื่อเพิ่มความนัวส์) เสร็จแล้วตำให้เข้ากัน
3. ชิมรสและปรุงได้ตามใจชอบ ทั้งนี้รสชาติจะแซบนัวส์ถูกปากเราหรือไม่ เคล็ดลับอยู่ที่น้ำปลาร้า
4. รับประทานพร้อมข้าวเหนียว หรือขนมจีน(ข้าวปุ้น) อร่อยอย่าบอกใคร
เครื่องปรุงแค่นี้ก็ทำส้มตำอร่อยได้แล้ว ไม่ต้องไปหาถั่ว กุ้งแห้ง น้ำตาลอะไรให้ลำบาก