ส้มตำ

ส้มตำ

          หรือตำหมากหุ่ง หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ เหมือนส้มตำประเทศไทย แต่ที่ประเทศลาวบางร้านจะใส่กะปิลงไปด้วยจึงทำให้รสชาติมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าส้มตำเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวที่หากินได้ง่าย
           

         ส่วนผสม
           - มะละกอ(บักหุ่ง)สับเป็นเส้นประมาณ  1 จาน
        - พริก 3-4 เม็ด
        - มะเขือเทศ 3-4 ลูก หรือใช้มะเขือเทศพื้นบ้าน(มะเขือเทศลูกเล็ก)  5-6 ลูก
        - น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
        - มะนาว 1/2 ลูก
        - น้ำปลา(น้ำปลาแดก) 1ช้อนโต๊ะ
        - ผงชูรส
       วิธีทำ
       1. ใส่พริกลงไปในครก ตำไปสักครู่แล้วใส่เส้นมะละกอลงไปเล็กน้อย แล้วตำต่อให้ 4-5 ครั้ง(บางท่านอาจใส่กระเทียมสัก 2-3 กลีบ)
       2. ใส่เส้นมะละกอลงไป ใส่น้ำปลาร้า บีบมะนาวลงไปประมาณ 1/2 ลูก ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ประมาณนี้ไปก่อน ดูด้วย
ว่าน้ำปลาร้าเรามันเค็มมากมั้ย ใส่ผงชูรส(เพื่อเพิ่มความนัวส์) เสร็จแล้วตำให้เข้ากัน
       3. ชิมรสและปรุงได้ตามใจชอบ ทั้งนี้รสชาติจะแซบนัวส์ถูกปากเราหรือไม่ เคล็ดลับอยู่ที่น้ำปลาร้า
       4. รับประทานพร้อมข้าวเหนียว หรือขนมจีน(ข้าวปุ้น) อร่อยอย่าบอกใคร
เครื่องปรุงแค่นี้ก็ทำส้มตำอร่อยได้แล้ว ไม่ต้องไปหาถั่ว กุ้งแห้ง น้ำตาลอะไรให้ลำบาก