วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ซุปผักติ้ว


             ชื่อว่าซุปผักติ้ว แต่อาหารชนิดนี้ไม่ได้เป็นแบบน้ำซุปทั่วไป แต่หน้าตาดูเหมือนยำชนิดหนึ่ง ส่วนประกอบมีผักต่างๆ ลวก แล้วคลุกด้วยงาดำ กระเทียมเผา หอมแดงเผา ขิงเผา พริกคั่ว ผสมให้เข้ากัน นิยมกินกับไคแผ่นทอดกรอบ หรือข้าวโคบ (ข้าวพอง)

              
              ส่วนผสม
          
          - ผักติ้ว/ดอกผักติ้ว
          - พริกป่น
          - ข้าวคั่ว
          - ต้นหอม
          - ปลาทู
          - น้ำปลาร้า
             
             วิธีทำ
          - นำผักติ้วมาลวกน้ำร้อนหมาดๆ (ให้เข้าขั้นสุก)จากนั้นยกออกจากเตา แล้วต้มปลาทูใส่ปลาร้านิดๆ ปลาทูสุกแล้วยกออกเหมือนกัน
          - จากนั้นเอาผักติ้วมาตำให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้นใส่พริกป่นและใส่ข้าวคั่ว จากนั้นตำไปเลยค่ะ ตำจนเข้ากัน ใส่ปลาทู ต้นหอม ใส่น้ำต้มปลาทูลงไป
         - ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ หอมปลาร้านิดๆ ส้มนิดๆคือผักติ้ว หอมกรุ่นกลิ่นปลาทู


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น