ซุปผักติ้ว
ชื่อว่าซุปผักติ้ว แต่อาหารชนิดนี้ไม่ได้เป็นแบบน้ำซุปทั่วไป แต่หน้าตาดูเหมือนยำชนิดหนึ่ง ส่วนประกอบมีผักต่างๆ ลวก แล้วคลุกด้วยงาดำ กระเทียมเผา หอมแดงเผา ขิงเผา พริกคั่ว ผสมให้เข้ากัน นิยมกินกับไคแผ่นทอดกรอบ หรือข้าวโคบ (ข้าวพอง)
ส่วนผสม
- ผักติ้ว/ดอกผักติ้ว
- พริกป่น
- ข้าวคั่ว
- ต้นหอม
- ปลาทู
- น้ำปลาร้า
วิธีทำ
- นำผักติ้วมาลวกน้ำร้อนหมาดๆ (ให้เข้าขั้นสุก)จากนั้นยกออกจากเตา แล้วต้มปลาทูใส่ปลาร้านิดๆ ปลาทูสุกแล้วยกออกเหมือนกัน
- จากนั้นเอาผักติ้วมาตำให้ละเอียดพอประมาณ จากนั้นใส่พริกป่นและใส่ข้าวคั่ว จากนั้นตำไปเลยค่ะ ตำจนเข้ากัน ใส่ปลาทู ต้นหอม ใส่น้ำต้มปลาทูลงไป
- ใส่เครื่องปรุง น้ำปลา ผงชูรส ชิมรสตามชอบ หอมปลาร้านิดๆ ส้มนิดๆคือผักติ้ว หอมกรุ่นกลิ่นปลาทู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น