สลัดหลวงพระบาง
ส่วนผสมสำหรับน้ำสลัด
1.ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง
2.น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัด
1.น้ำมะนาวเขียวหรือจากมะนาวเหลืองก็ได้ 4 ช้อนโต๊ะ
2.ละลายน้ำตาลทรายด้วยน้ำร้อน จากนั้นบี้ไข่แดงให้แหลกรวมกับน้ำเชื่อม
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวเขียว ปรับรสได้ตามชอบ
2.ละลายน้ำตาลทรายด้วยน้ำร้อน จากนั้นบี้ไข่แดงให้แหลกรวมกับน้ำเชื่อม
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวเขียว ปรับรสได้ตามชอบ
ส่วนประกอบสำหรับสลัด (สำหรับ 2-4 ที่)
1.ไข่ต้ม ฝานเป็นแผ่นบาง 2 ฟอง
2.หมูสับรวนกับน้ำมันพืชจนสุก 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม เจียวจนกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.ถั่วลิสงคั่ว บดพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผักกาดหอม ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วย
6.ผักกาดแก้ว ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
7.ผักน้ำ หรือ Watercress เด็ดเอายอด 1 ถ้วย
8.มะเขือเทศท้อ ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูก
9.แตงกวา ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูก
2.หมูสับรวนกับน้ำมันพืชจนสุก 3 ช้อนโต๊ะ
3.กระเทียม เจียวจนกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.ถั่วลิสงคั่ว บดพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผักกาดหอม ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วย
6.ผักกาดแก้ว ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
7.ผักน้ำ หรือ Watercress เด็ดเอายอด 1 ถ้วย
8.มะเขือเทศท้อ ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูก
9.แตงกวา ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูก
วิธีปรุง
- จัดผักสลัดทั้งสามชนิด ตั้งแต่ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักน้ำ ใส่จาน รองด้วยมะเขือเทศและแตงกวา
- เรียงไข่ต้มด้านบนพร้อมทั้งหมูสับ
- โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว และถั่วลิสง
- ราดด้วยน้ำสลัดที่ผสมไว้ รับประทานทันที