สลัดหลวงพระบาง

สลัดหลวงพระบาง

          สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad) เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีรสชาติกลาง ๆ ทำให้รับประทานได้ทั้งชาวตะวันออก และตะวันตก โดยส่วนประกอบสำคัญคือ ผักน้ำ ซึ่งเป็นผักป่าที่ขึ้นตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ เช่น  มันแกว แตงกวา มะเขือเทศ ไข่ต้ม ผักกาดหอม และหมูสับลวกสุก ส่วนวิธีปรุงรสคือ ราดด้วยน้ำสลัดชนิดใส คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และถั่วลิสงคั่ว
          ส่วนผสมสำหรับน้ำสลัด
      1.ไข่แดงต้มสุก 2 ฟอง
      2.น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
      3.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
      4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำสลัด
     1.น้ำมะนาวเขียวหรือจากมะนาวเหลืองก็ได้ 4 ช้อนโต๊ะ
     2.ละลายน้ำตาลทรายด้วยน้ำร้อน จากนั้นบี้ไข่แดงให้แหลกรวมกับน้ำเชื่อม
     3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวเขียว ปรับรสได้ตามชอบ
ส่วนประกอบสำหรับสลัด (สำหรับ 2-4 ที่)
    1.ไข่ต้ม ฝานเป็นแผ่นบาง 2 ฟอง
   2.หมูสับรวนกับน้ำมันพืชจนสุก 3 ช้อนโต๊ะ
   3.กระเทียม เจียวจนกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
   4.ถั่วลิสงคั่ว บดพอแหลก 1 ช้อนโต๊ะ
   5.ผักกาดหอม ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วย
   6.ผักกาดแก้ว ฉีกเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
   7.ผักน้ำ หรือ Watercress เด็ดเอายอด 1 ถ้วย
   8.มะเขือเทศท้อ ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูก
   9.แตงกวา ฝานเป็นแผ่นบาง 1-2 ลูก
วิธีปรุง
  1. จัดผักสลัดทั้งสามชนิด ตั้งแต่ผักกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักน้ำ ใส่จาน รองด้วยมะเขือเทศและแตงกวา
  2. เรียงไข่ต้มด้านบนพร้อมทั้งหมูสับ
  3. โรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว และถั่วลิสง
  4. ราดด้วยน้ำสลัดที่ผสมไว้ รับประทานทันที