ข้อสอบการทำอาหารลาบ

1) ข้อใดไม่ใช่ส่วนประกอบของลาบ
ก.หมู
ข.พริก
ค.เส้นสปาเก็ตตี้
ง.น้ำปลาร้า

2) ลาบเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคใดในประเทสไทย
ก.ภาคกลาง
ข.ภาคใต้
ค.ภาคอีสาน
ง.ภาคเหนือ

3)ลาบมีรสชาติอย่างไร
ก.หวาน
ข.จืดชื้ด
ค.เปรี้ยว
ง.จัดจ้าน

4)ข้อใดไม่ใช่วิธีการลาบ
ก.นำหมูรวนและตับใส่ในชามผสม
ข.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ปลีกล้วยและข้าวคั่วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ค.จากนั้นตามด้วยหอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย และใบมะกรูดซอยคลุกเคล้าเบา ๆ อีกครั้ง ก่อนเสิร์ฟโรย    ด้วยใบมะกรูดซอยและใบสะระแหน่
ง.ไม่ต้องทำหมูให้สุก

5)วัตถุดิบสำคัญของการทำลาบคือ
ก.หมู
ข.พริก
ค.ผัก
ง.ข้าวคั่ว



เฉลย
1)ค
2)ค
3)ง
4)ก